Điều trị gãy mặt khớp mâm chày và tổn thương dây chằng khớp gối bằng nội soi: Báo cáo case lâm sàng

##plugins.themes.academic_pro.article.main##

Phạm Đình Thế
Lê Hoàng Văn Hải

Tóm tắt

Gãy mâm chày chiếm 1% của tất cả các trường hợp gãy xương ở người trưởng thành và thường xảy ra do cơ chế năng lượng cao, là một loại chấn thương khó kiểm soát đối với các phẫu thuật viên chỉnh hình. Gãy mâm chày có thể tổn thương của các cấu trúc lân cận bao gồm: mạch máu, thần kinh, dây chằng, sụn chêm và biến chứng chèn ép khoang. Mặc dù những trường hợp gãy ít di lệch có thể điều trị bảo tồn, tuy nhiên hầu hết các trường hợp gãy mâm chày cần được đánh giá và theo dõi một cách cẩn thận tránh bỏ sót tổn thương, điều trị các loại gãy này cần phát triển từ việc nắn chỉnh, bất động, cố định bên trong cũng như sửa chữa các tổn thương dây chằng kèm theo nhằm trả lại chức năng cho khớp gối. Phần lớn các trường hợp gãy mâm chày được bộc lộ rộng rãi để nắn chỉnh và cố định bên trong, tuy nhiên còn khó khăn trong việc tiếp cận sụn chêm và dây chằng cũng như là các loại gãy mặt khớp. Sự xuất hiện của CT-Scan, MRI đánh giá toàn diện tổn thương xương và các cấu trúc quanh khớp gối. Các mảnh gãy mặt sụn, gãy vùng gai chày khó tiếp cận bằng đường mổ mở có thể được nắn chỉnh qua nội soi và kết hợp xương bên trong, đồng thời sửa chữa các tổn thương dây chằng và sụn chêm mà không phải bộc lộ rộng rãi khớp gối.

##plugins.themes.academic_pro.article.details##

Cách trích dẫn
1.
Phạm Đình T, Lê HVH. Điều trị gãy mặt khớp mâm chày và tổn thương dây chằng khớp gối bằng nội soi: Báo cáo case lâm sàng. HNKH [Internet]. 12 Tháng Mười 2023 [cited 17 Tháng Tư 2024];1(1):227-36. Available at: https://khcnbvtd.com/index.php/hnkhbvtd/article/view/218

Tài liệu tham khảo

  1. Mthethwa J, Chikate A, A review of the management of tibial plateau fractures. Musculoskeletal surgery; 2018;102(2):119-27.
  2. Prat-Fabregat S, Camacho-Carrasco P, Treatment strategy for tibial plateau fractures: an update. EFORT open reviews; 2016;1(5):225-32.
  3. Verona M, Marongiu G, Cardoni G et al., Arthroscopically assisted reduction and internal fixation (ARIF) versus open reduction and internal fixation (ORIF) for lateral tibial plateau fractures: a comparative retrospective study. Journal of orthopaedic surgery and research; 2019;14(1):155.
  4. Lubowitz JH, Elson WS, Guttmann D, Part I: Arthroscopic management of tibial plateau fractures. Arthroscopy; 2004;20(10):1063-70.
  5. Krause M, Preiss A, Meenen NM et al., "Fracturoscopy" is Superior to Fluoroscopy in the Articular Reconstruction of Complex Tibial Plateau Fractures-An Arthroscopy Assisted Fracture Reduction Technique. Journal of orthopaedic trauma; 2016;30(8):437-44.