Đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính thuyên tắc động mạch phổi và đánh giá tương quan dấu hiệu nặng trên hình ảnh và chỉ số PESI

##plugins.themes.academic_pro.article.main##

Thái Huyền Trang

Tóm tắt

- Chụp cắt lớp vi tính động mạch phổi là kỹ thuật hình ảnh tốt nhất hiện nay, được ứng dụng rộng rãi để chẩn đoán xác định, đánh giá mức độ, phát hiện các biến chứng hô hấp và tim mạch, phân tầng nguy cơ, tiên lượng và định hướng điều trị thuyên tắc phổi.
- Các biến chứng nặng của thuyên tắc động mạch phổi là suy tim phải cấp và tử vong là hậu quả của tăng gánh, dãn nở và rối loạn chức năng thất phải, đồng thời suy chức năng thất trái và giảm cung lượng mạch vành cũng góp phần làm nặng thêm tình trạng này.
- Thang điểm PESI có ưu điểm là các biến số được định nghĩa rất rõ ràng, không yêu cầu các thông số xét nghiệm hay tiêu chuẩn hình ảnh. - Thang điểm được xây dựng trên cỡ mẫu lớn, từ 189 bệnh viện tại Mỹ, Thụy Sĩ, và Pháp, nên có độ tin cậy cao. Đồng thời, các bệnh nhân tham gia xây dựng thang điểm có biểu hiện bệnh đa dạng, từ thuyên tắc phổi không triệu chứng nặng, đến có ngưng hô hấp tuần hoàn.
- Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối tương quan giữa các chỉ số đánh giá tắc nghẽn trên cắt lớp vi tính và PESI [60]. Do vậy, việc kết hợp giữa chỉ số PESI và các thông số trên hình ảnh cắt lớp vi tính động mạch phổi sẽ giúp cho bác sỹ lâm sàng đánh giá đầy đủ hơn và tiên lượng chính xác hơn tình trạng của bệnh nhân.

##plugins.themes.academic_pro.article.details##

Cách trích dẫn
1.
Thái T. Đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính thuyên tắc động mạch phổi và đánh giá tương quan dấu hiệu nặng trên hình ảnh và chỉ số PESI. HNKH [Internet]. 30 Tháng Mười 2023 [cited 17 Tháng Tư 2024];1(1). Available at: https://khcnbvtd.com/index.php/hnkhbvtd/article/view/247